RioCoffee

Video

Xem thêm

Cà phê thóc là gì

Ngày đăng:11/23/2016 2:48:17 PM  Lượt xem:4868

Cafe thóc là cà phê chưa xay ra nhân đã được phơi hay sấy, nó còn một lớp vỏ cứng như vỏ thóc (lúa) - vỏ trấu, nhưng đã mất đi phần vỏ cơm (cherry) bên ngoài nên người nông phu gọi nó là cà phê thóc hay cà lụa. Sau khi đem xay xát cà phê thóc sẽ thành cà phê nhân xô.

Định nghĩa cà phê thóc
Cafe thóc là cà phê chưa xay ra nhân đã được phơi hay sấy, nó còn một lớp vỏ cứng như vỏ thóc (lúa) - vỏ trấu, nhưng đã mất đi phần vỏ cơm (cherry) bên ngoài nên người nông phu gọi nó là cà phê thóc hay cà lụa. Sau khi đem xay xát cà phê thóc sẽ thành cà phê nhân xô.

 

Đảo trộn cafe thóc phơi trên giàn

Cà phê thóc là giai đoạn trung gian trong quy trình sơ chế cà phê nhân: từ cà phê chín tươi (cherry) thay vì được phơi nguyên trái sẽ được cho qua máy để làm mất đi phần vỏ cơm này, chỉ còn lớp vỏ thóc, sau đó được phơi nắng hay sấy rồi đem xay ra thành cafe nhân.

 

Cafe thóc trải phơi trên bạt nhựa 

Nói thêm về cà phê thóc
Trước đây theo tập quán canh tác tại Việt Nam, người dân phơi nguyên trái chín sau đó đem xay xát ra cà phê nhân (gọi là phương pháp sơ chế khô - natural process - phương pháp tự nhiên) rất đơn giản. Tuy nhiên, việc phơi nguyên trái như vậy thời gian phơi lâu lên đến 20-30 ngày nếu thời tiết không thuận lợi. Nhưng bằng cách làm mất đi lớp vỏ cơm (cherry) mà việc phơi nắng tự nhiên mất ít thời gian hơn thường chỉ từ 3-15 ngày tuỳ điều kiện thời tiết thuận lợi hay không. Do đó, cũng giúp cho người nông dân đỡ mất công hơn khi phải phơi, dọn, đảo cà.. trong lúc phơi. Vô hình trung cách làm này đã giúp tăng phẩm chất cho cafe nhân.

 

Cafe thóc mới xay còn lớp nhớt (nhầy) bám bên ngoài vỏ

 

Cà phê thóc là một một giai đoạn trong khâu sơ chế mà người nông phu dùng để bảo quản hạt cà phê để không làm mất phẩm vị khi chưa xay ra thành cà nhân (green bean). Việc bảo quản cafe thóc cũng thuận tiện hơn cafe phơi nguyên trái vì trọng lượng nhẹ hơn đỡ tốn diện tích..

Đây là phương pháp sơ chế mới được các nông phu áp dụng, trước đây chỉ có trong các nhà máy sơ chế lớn. Nhưng hiện tại mới chỉ một số ít vùng cafe có ít nắng sương nhiều ví dụ như Cầu Đất - Đà Lạt rất nhiều nông dân làm theo cách này cho đỡ tốn thời gian phơi..

 

By Tăng Minh Đức
www.riocoffee.com.vn 
Copy vui lòng dẫn rõ nguồn